Mẹ bầu [mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì] để tốt cho thai nhi

Đánh giá

Một trong những giai đoạn quan trọng trong thời gian thai kỳ chính là 3 tháng đầu tiên, vì thai nhi đang trong quá trình hình thành. Chính vì vậy bài viết hôm nay sẽ mách nhỏ bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì để đem lại nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của bé.

 

Những nguồn dinh dưỡng cần thiết trong 3 tháng đầu

 

Giai đoạn mang thai 3 tháng đầu tiên là quá trình để hình thành các tế bào phôi của trẻ cũng như phân hóa để hình thành các chức năng cũng như bộ phận quan trọng nhất của cơ thể. Chính vì vậy bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu thường là một tâm điểm lo lắng của không ít các bậc làm cha mẹ lần đầu tiên.

 

Trong thời điểm này, các bà mẹ không nên ăn quá nhiều tuy nhiên phải đảm bảo đủ các dưỡng chất để cho con mình được phát triển tốt nhất. Những chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên các bà mẹ đang mang bầu nên cung cấp cho mình 300 calo trong mỗi ngày để tăng trọng lượng cơ thể từ 1kg đến 2,5kg.

1.Ăn các thực phẩm có hàm lượng Axit Folic

 

Axit folic dưới dạng tổng hợp có tác dụng ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và tủy sống.

 

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ rằng nếu phụ nữ mang thai bổ sung đầy đủ lượng axit folic khuyến cáo trước và trong thai kỳ thì có thể hạn chế được 70% nguy cơ thai nhi mắc phải các dị tật nói trên.

Ngoài việc bổ sung folate qua viên uống bổ sung, mẹ bầu 3 tháng đầu cũng có thể sử dụng một số loại thực phẩm sau để bổ sung đầy đủ lượng axit folic trong thời kỳ mang thai: ngũ cốc, súp lơ, măng tây, trứng,…

2.Ăn các thực phẩm có hàm lượng sắt và canxi

 

Nếu như trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi phát triển khá chậm, và mọi quan tâm của mẹ bầu tập trung vào việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho con, thì qua tam cá nguyệt thứ hai, tam cá nguyệt thứ 3, mẹ cần chú ý bổ sung sắt và canxi để theo kịp sự phát triển của bé cưng trong bụng.

 

Sắt tham gia vào quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein có trong hồng cầu, có nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ quan trong cơ thể.

Ngoài ra, sắt cũng tham gia vào quá trình cấu tạo nên enzym hệ miễn dịch, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Thiếu sắt không chỉ gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu cho phụ nữ mang thai mà còn là nguyên nhân gây sinh non, thiếu cân ở trẻ sơ sinh…

 

Cũng giống như sắt, việc bổ sung canxi cho bà bầu cũng hết sức quan trọng. Bởi canxi là “vật liệu” chính xây dựng nên hệ thống xương và răng của thai nhi. Nếu không đủ lượng canxi cần thiết, bé cưng sẽ “rút” canxi từ mẹ để phục vụ cho quy trình phát triển của mình. Đây cũng là nguyên nhân những bà bầu không bổ sung đủ canxi trong thai kỳ thường có nguy cơ loãng xương và mắc các bệnh răng miệng cao hơn.

3.Ăn các thực phẩm có hàm lượng Protein cao

 

Trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 là thời điểm vàng mẹ mang thai nên bổ sung protein cho cơ thể. Từng tùy thể trạng, trọng lượng cơ thể của mỗi mẹ bầu 3 tháng đầu cũng như mức năng lượng mỗi ngày mà nhu cầu về lượng protein cần bổ sung là khác nhau.

 

1 gram protein/ 1 kg trọng lượng là con số được các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra để mẹ bầu trong thời kỳ mang thai có thể dựa vào đó để tính toán chính xác liều lượng protein cần nạp vào cơ thể trong suốt hành trình 40 tuần thai.

Ngoài việc dựa vào yếu tố cân nặng thì để xác định lượng protein, phụ nữ mang thai còn có thể căn cứ vào mức năng lượng mỗi ngày để tính toán. Nếu mức năng lượng mỗi ngày của mẹ mang thai là 2.200 calo thì tương ứng với nhu cầu protein là khoảng 55-192 gram protein.

Bất kỳ dưỡng chất dù thiết yếu nào đối với cơ thể mẹ mang bầu 3 tháng đầu  cũng nên được bổ sung vừa phải, hợp lý để không dẫn đến tình trạng thừa hay thiếu chất dễ gây nên các hệ quả không mong muốn.

 

Với những mẹ cần thai nhi phát triển cân nặng thật nhanh thì hãy bổ sung 1 hàm lượng khoảng 80-100gram protein 1 ngày.

Danh sách thực phẩm protein cao cho mẹ bầu tham khảo: Thịt bò, trái bơ, cá, trứng, đậu, bí ngô,…

4. Vitamin D

Thai phụ cần phơi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày (tránh ánh nắng quá gay gắt), nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào cơ thể, không nên đeo găng tay, đi vớ và cũng không nên phơi nắng sau cửa kính. Tuy nhiên, chỉ nên phơi nắng trước 8h sáng.

Những thực phẩm nên ăn trong 3 tháng đầu của thai kỳ

 

Để tiếp tục làm rõ hơn việc các bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu, chúng tôi cũng sẽ cung cấp các thực phẩm hiện nay, dễ tìm dễ sử dụng và không tốn quá nhiều chi phí để cho các bà mẹ có thể chăm sóc cho sự phát triển của con mình một cách tốt nhất.

 

1.Sử dụng súp lơ cho bà bầu

 

Đầu tiên trong các loại thực phẩm chính là súp lơ, đây là một loại rau mang lại hàm lượng chất sắt cao, giàu folic bên cạnh đó, súp lơ cũng là một trong những món không thể thiếu trong các thực đơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xà lách hay cải bẹ xanh vì chúng chứa rất nhiều chất axit folic. Với những bà bầu không quen ăn rau có thể làm thành món trộn giấm để khai vị trong thời gian bầu 3 tháng đầu.

 

2.Các loại đậu khác nhau cho mẹ

 

Các nghiên cứu cho thấy các loại đậu có chứa rất nhiều hàm lượng protein và rất tốt cho các sự phát triển của mô và cơ cho thai nhi cũng như có thể cung cấp năng lượng tốt nhất cho mẹ.

Các loại đậu có thể sử dụng với các món như nấu chè, làm thành canh súp tuy nhiên đừng cho quá nhiều đường khi sử dụng.

3.Ăn các loại trái cây có nhiều múi

Các loại trái cây có nhiều múi như bưởi, cam quýt, đây là những loại trái cây mang lại niều vitamin C mà còn mang đến hàm lượng folic cao nhất trong tất cả các loại trái cây hiện nay, bên cạnh đó, các loại trái cây có nhiều múi còn hỗ trợ nhiều chất sắt cũng như rất tốt cho hệ miễn dịch của mẹ mang thai 3 tháng đầu và bé khi phát triển cơ thể.

4.Sử dụng trứng và đậu phộng

Một nguồn thực phẩm dồi dào protein tiếp theo mà các bà mẹ nên sử dụng trong 3 tháng đầu mang thai chính là trứng gà, không những vậy, trứng gà còn chứa nhiều vitamin D hỗ trợ cho thai nhi phát triển khung xương thật tốt.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì khi các thai phụ mang thai trong 3 tháng đầu tiên nên ăn đậu phộng vì có thể giúp cho con mình phòng chống được các dị ứng sau nay, cũng như giúp cho bé phát triển tốt nhất về sau này. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều đậu phộng thì sẽ bị nóng trong người. Tốt nhất hãy sử dụng điều độ và nấu chung với các thực đơn hằng ngày.

5.Cung cấp đề kháng cho mẹ và bé bằng cá hồi, thịt bò và sữa chua

Cá hồi mang đến nhiều viamin D và  canxi tốt cho sự phát triển cho bé, đây là một trong những loài cá có tính an toàn nhất trong thời gian thai kỳ của các bà mẹ. Ngoài ra, trong cá hồi còn có rất nhiều hàm lượng Omega 3 giúp cho việc hình thành tế bào não của thai nhi trong bụng mẹ.

 

Thịt bò cũng là một loại thực phẩm thịt động vật rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, tuy nhiên khi sử dụng thịt bò, bạn nên nấu chín không nên ăn sống hoặc chưa chín vì sẽ rất nguy hiểm đến thai nhi.

 

Cuối cùng chính là sữa chua, trong thực phẩm này có chứa canxi, Vitamin D cùng nhiều lợi khuẩn tốt cho các hệ tiêu hóa của mẹ và bé. Ngoài ra, sữa chua còn giúp cho mẹ mang bầu 3 tháng không bị các chứng táo bón mà hầu hết các bà bầu nào cũng phải trải qua.

 

Hy vọng với dinh dưỡng khi mang thai 3 tháng đầu trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ bầu có thêm nhiều thông tin hữu ích chăm sóc sức khỏe thai kỳ hoàn hảo, giúp thai nhi có đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển mỗi ngày.  Hãy bổ sung hợp lý để bé con của bạn được phát triển tốt nhất. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển cân đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by Tiepthitute